RSS

ค้าปลีกป่าตองสุดทน..กองปราบรีดส่วย

15 มี.ค.

ร้านค้าปลีกหาดป่าตองสุดทนนัดชุมนุมล้อมโรงพัก หลังตกลงส่วยรายเดือนกันไม่ได้ ถูกตำรวจกองปราบจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ขู่นัดชุมนุมใหญ่ปิดเมืองป่าตอง 24 มีนาคมนี้…

เมื่อเวลา 17.00 น.วันนี้ (15 มี.ค.) ที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรกะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้มีกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและแผงลอยจำหน่ายสินค้าในหาดป่าตองกว่า 300 คนรวมตัวประท้วงเรียกร้องขอความเป็นธรรม หลังถูกกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็น  ตำรวจกองปราบปรามเรียกเก็บส่วยรายเดือน จนทำธุรกิจต่อไปไม่ไหว เนื่องจากรายได้และกำไรต้องนำไปจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่หมด โดยมีการเขียนข้อความโจมตี เช่น “เราจ่ายแล้วทำไมยังจับอีก” “ทำไมต้องรังแกคนทำมาหากินด้วย” (ส่วย) ทำนาบนหลังคน ไม่รู้จักพอ (ส่วย) เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามกลุ่มผู้ชุมนุมทราบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 16.00. วันเดียวกัน ได้มีตำรวจกองปราบปราม นำโดย พ.ต.ท.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ สว.ฉก.ปพ.บก.ป.พร้อมด้วย ร.ต.ท.ธีรภัทร์ ดารมณ์ รอง.สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังเข้าจับกุม นายอนุพงษ์ สกุลเดชอุดม เจ้าของแผงค้าในศูนย์การค้าโอท๊อป เลขที่ 237/14 ถ.ราษฏร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ พร้อมยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น นาฬิกา กระเป๋ากว่า 100 ชิ้น ส่งดำเนินคดีในข้อหาจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่อง หมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร ทำให้ผู้ประกอบการในนามชมรมร้านค้าปลีกหาดป่าตอง ซึ่งมีสมาชิกกว่า 620 ร้านค้าไม่พอใจพากันมารวมตัวประท้วงที่หน้า สภ.กะทู้ พร้อมกับประกาศว่า หากเหตุการณ์ยังเป็นเช่นนี้ทั้งๆ ที่มีการจ่ายเงินให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว แต่ยังถูกจับอีกจะนัดรวมพลสมาชิกชมรมกว่า 1,000 คน พร้อมปิดร้านค้าทั้งหมดมาชุมนุมประท้วงใหญ่อีกครั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้

ด้านตัวแทนผู้ชุมนุมประท้วงกล่าวว่า เหตุผลที่มารวมตัวประท้วงในครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้าที่จะมีการเข้าจับกุมได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ สังกัดกอง 5 มาแจ้งกับผู้ค้าปลีกว่า จะยกเลิกกติกาหรือการจ่ายส่วยเดิมรายเดือนที่ตกลงกันไว้ ซึ่งจะมีการเรียกเก็บส่วยเพิ่มขึ้น ซึ่งปกติมีการตกลงจ่ายรายเดือนกันอยู่แล้ว และทางผู้ประกอบการได้ยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ทั้งสองฝ่าย  ซึ่งได้ฎิบัติกันมาเป็นสิบๆ ปี แต่มาวันนี้มีกลุ่มบุคคลลุกขึ้นมาแล้วบอกว่า จะไม่เอากติกาเดิมอีก จะต้องมีการเปลี่ยนกติกาใหม่ (ขึ้นค่าส่วย) พร้อมกับจะส่งคนมาเก็บเองโดยไม่ต้องผ่านชมรมฯ ซึ่งผู้ประกอบรับเงื่อนไขดังกล่าวไม่ได้ และไม่สนองตอบด้วย จึงเป็นที่มาของการจับกุมผู้ประกอบการในวันนี้

ขณะที่ พ.ต.ท.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ สว.ฉก.ปพ.บก.ป.กล่าวว่าตนเองปฎิบัติหน้าที่ด้วยความบริสุทธิ์ใจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับส่วยตามที่มีการกล่าวหา การจับกุมในวันนี้ปฎิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา มีอะไรสอบถามผู้บังคับบัญชาโดยตรง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหาการจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในหาดป่าตองมีมาช้านาน และมีการปราบปรามจับกุมอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่สีแดง โดยสหรัฐอเมริกาได้ขึ้นบัญชีประเทศไทย และ จ.ภูเก็ตไว้ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ยังคงมีร้านค้าเปิดจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ให้เห็นกันทุกวัน โดยมีการจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่จะทำเป็นหูหนวกตาบอด โดยในส่วนของตำรวจกองปราบปรามมีคนที่อ้างชื่อ “จ่าเบิร์ด” ทำหน้าที่เก็บส่วยส่งเงินให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูง และการจ่ายมีการรวมตัวผ่านตัวแทนของร้านค้าเดือนละ 3 แสนบาท ซึ่งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายมาร่วม 10 ปี แต่มาถึงวันนี้มีการแจ้งร้านค้าว่าจะยกเลิกข้อตกลงเดิมที่มีการจัดเก็บส่วยรวมรายเดือน โดยจะมีการลงไปเก็บส่วยเป็นรายๆ แต่ละร้านไปในราคาที่เพิ่มขึ้น จนทำให้มีการรวมตัวชุมนุมประท้วงดังกล่าว …

Advertisements
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: